Yêu thương cần tích lũy từng ngày, chứ không phải được vài câu thăm hỏi ngày Tết rồi cả năm bỏ bê!

Sẽ chẳng ai nói bạn vô tâm khi đi du lịch Tết nữa khi với bố mẹ bạn, hơn 360 ngày còn lại cũng đã tràn ngập niềm vui và tình yêu do bạn mang đến.

Thế là chớp mắt một cái, Tết lại đến nữa rồi! Cảm khái vì thời gian trôi nhanh một phần, mà cảm giác mong chờ lại chiếm cả chín phần còn lại. Thời gian nghỉ dài hơi nên bên cạnh cách đón Tết truyền thống, hiện tại, có rất nhiều bạn trẻ chọn cho mình cách đi du lịch vào dịp Tết, lý do mà họ đưa ra là để trải nghiệm và cũng để Tết của mình khác đi.

Tuy nhiên, các bạn trẻ lựa chọn đi du lịch ngày Tết rất hay gặp phải sự chỉ trích kiểu như: Không biết lo cho gia đình, không nghĩ tới bố mẹ phải ở nhà một mình trong dịp lễ. Thật ra, đây vẫn là một chủ đề gây tranh cãi rất nhiều ngày nay và rất khó để nói rằng như thế nào mới là thật sự đúng, và như thế nào là cực kỳ sai.

Yêu thương cần tích lũy từng ngày, chứ không phải được vài câu thăm hỏi ngày Tết rồi cả năm bỏ bê! - Ảnh 1.

Ơ kìa, nếu ai đó nói Tết một năm chỉ có một lần, không ở nhà đón Tết với bố mẹ mà đi du lịch là ích kỉ, là không biết yêu thương bố mẹ thì người đó sai rồi. Vì một lý do thôi, hãy nhớ một điều, câu nói “Con yêu bố mẹ” không sinh ra để dành cho 5, 7 ngày Tết, nó sinh ra để bạn nói vào tất cả 365 ngày trong năm. Bởi đơn giản, nếu lấy lý do Tết là dịp để bày tỏ tình yêu thương với bố mẹ, với gia đình – thì chẳng lẽ, những ngày còn lại trong năm bạn không dành cho họ thứ tình cảm đó hay sao? Sẽ là vô nghĩa nếu bạn thờ ơ với bố mẹ, người thân của mình trong cả năm trời, cứ để mình bị cuốn đi với công việc và bạn bè, những cuộc chơi – và chỉ tập trung thăm hỏi, quan tâm vào mấy ngày Tết để “lấy lệ”. Đó mới thật là sự vô tâm với gia đình, khiến cho sự hiện diện của bạn vào ngày Tết cũng chỉ mang tính… tượng trưng mà không thật sự để lại ý nghĩa và sự ấm áp với những người thân thương nhất.

Tôi từng đọc đâu đó một câu nói vui thế này: “Những người con ở đâu là hiếu thảo nhất? Là trên Facebook chứ đâu!”. Trên mạng xã hội các bạn nói giỏi lắm, nói nhiều lắm, nói sướt mướt lắm nhưng có chắc là người mà đang cần hiếu thuận sẽ đọc được chúng không? Nói đi du lịch vào dịp Tết là vô tâm, nhưng nếu ở nhà, bạn sẽ hành động để chứng minh bạn “có tâm” chứ, hay cũng chỉ dừng lại ở việc là một người con hiếu thảo… trên status? Nói thì dễ, làm mới khó, bạn à.

Yêu thương cần tích lũy từng ngày, chứ không phải được vài câu thăm hỏi ngày Tết rồi cả năm bỏ bê! - Ảnh 2.

Bạn biết không, tình yêu mới là thứ cần oanh oanh liệt liệt, còn tình cảm gia đình thực chất lúc nào cũng bình thản và tự nhiên, nó bắt nguồn từ những việc làm nhỏ bé có phần vụn vặt nhất mà đôi khi chúng ta còn chẳng để ý. Thực ra, mọi ông bố bà mẹ trên thế giới đều giống nhau, họ chẳng mong con cái có núi vàng, núi bạc, chỉ mong con cái mạnh khỏe, hạnh phúc. Bị ốm, bố mẹ không dám nói cho bạn biết, vì sợ làm ảnh hưởng tới việc học của bạn. Nhớ bạn, bố mẹ không dám gọi điện thoại cho bạn, vì sợ làm ảnh hưởng tới công việc của bạn. Bố mẹ có thể cả năm không mua lấy một bộ quần áo mới, nhưng sẵn sàng mua những thứ tốt nhất cho bạn. Trời lạnh, người đầu tiên họ nghĩ tới sẽ là bạn, đứa con đang vất vả làm việc ở phương xa. Bố mẹ giống như một gốc đại thụ che trời, luôn đóng vai trầm mặc, che gió, che mưa cho bạn, sẵn sàng hy sinh mọi thứ mà không cần hồi đáp.

Yêu thương cần tích lũy từng ngày, chứ không phải được vài câu thăm hỏi ngày Tết rồi cả năm bỏ bê! - Ảnh 3.

Nhưng để đổi lại, những gì chúng ta làm được cho bố mẹ lại quá ít, không phải vội vàng cắt đứt cuộc điện thoại “dông dài” của mẹ thì cũng là bận rộn với cuộc sống của riêng mình mà quên một câu hỏi thăm đơn giản tới bố. Ngày nghỉ hay lễ Tết về nhà, chúng ta cũng chỉ biết mua một đống đồ, sau đó vừa ngồi bên bàn cơm vừa nghịch điện thoại, mặc bố mẹ cầm đũa yên lặng không nói gì. Nếu là thế, Tết có khác gì ngày thường đâu.

Yêu thương cần tích lũy từng ngày, chứ không phải được vài câu thăm hỏi ngày Tết rồi cả năm bỏ bê! - Ảnh 4.

Chúng ta thích Tết vì Tết được mặc quần áo mới, được ăn nhiều món ngon, được nghỉ học, nghỉ làm, còn bố mẹ thích Tết chỉ vì Tết thì cả nhà mới được quây quần. Nếu là vậy, chọn Tết để đi du lịch cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tước đi của bố mẹ niềm vui duy nhất ấy. Tuy nhiên, yêu thương là phải tích lũy từng ngày, chứ không phải một vài câu quan tâm ngày Tết rồi cả năm bỏ bê. Miễn là bạn vẫn học cách yêu thương bố mẹ thì chẳng cứ gì đến Tết mới là dịp để thể hiện.

Yêu thương cần tích lũy từng ngày, chứ không phải được vài câu thăm hỏi ngày Tết rồi cả năm bỏ bê! - Ảnh 5.

Sẽ chẳng ai nói bạn vô tâm khi đi du lịch Tết nữa khi với bố mẹ bạn, hơn 360 ngày còn lại cũng đã tràn ngập niềm vui và tình yêu do bạn mang đến. Mà yêu thương nào đâu có khó, âu cũng chỉ là bớt lại một chút thời gian mua sắm cuối tuần về nhà nấu cho mẹ một bữa cơm, hay trích ra 5, 10 phút buôn dưa với bạn để ngồi nghe bố kể chuyện ngày xưa. Đừng lấy cớ bận bịu, chẳng có ai bận đến nỗi không trả lời được một tin nhắn, không gọi được một cuộc điện thoại cả.

Yêu thương cần tích lũy từng ngày, chứ không phải được vài câu thăm hỏi ngày Tết rồi cả năm bỏ bê! - Ảnh 6.

Một khi đã yêu thương, quây quần cả năm bên gia đình, việc bạn đi hay ở vào dịp Tết cũng chỉ là chút hụt hẫng nhỏ thôi, vì bố mẹ biết, bạn đi rồi sẽ về. Bạn vui thì bố mẹ sẽ vui, bạn đi để trải nghiệm, đi để trưởng thành, bố mẹ có lý do gì để không đồng ý nữa đâu khi nhà bạn ngày nào cũng là Tết!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: